Giá Sốc Cuối Tuần Giảm Tới 50%
  • Giờ
  •  : 
  • Phút
  •  : 
  • Giây

Có sản phẩm

Đèn ô tô 

Đèn ô tô là trang bị không thể thiếu đối với mỗi chiếc ô tô. Chúng không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngoại hình của "xế cưng" mà còn hỗ trợ đắc lực các tài xế khi di chuyển trong điều kiện ánh sáng kém, trời tối cùng nhiều chức năng đa dạng khác.

Có những loại đèn xe ô tô nào, các loại hệ thống chiếu sáng, chức năng và công dụng của từng loại,... Tất cả sẽ được Thắng Auto tổng hợp trong chia sẻ dưới đây.

Có mấy loại đèn trên ô tô?

Trên xe ô tô có các loại đèn chính, được đánh giá là quan trọng gồm:

  • Đèn chiếu sáng pha-cốt
  • Đèn định vị ban ngày, đèn xi-nhan, đèn phanh
  • Đèn sương mù, đèn hậu, đèn trần, đèn soi biển số, đèn phản quang. 

Đèn chiếu sáng cốt (cos) - pha (far)

Đây là hệ thống đèn quan trọng nhất của ô tô, được đặt ở đầu xe làm nhiệm vụ chiếu sáng phía trước trong điều kiện trời tối, giúp người lái quan sát được tình trạng giao thông, chướng ngại vật trên đường. 

Hệ thống đèn chiếu sáng này bao gồm đèn cốt chiếu sáng ở khoảng gần trước đầu xe và đèn pha (far) chiếu sáng ở khoảng cách xa hơn. Khi di chuyển trong thành phố vào buổi tối, lái xe phải bật đèn cốt làm đèn chiếu sáng liên tục nhằm đảm bảo khả năng quan sát và không gây ảnh hưởng tới các xe đi ngược chiều cũng như cùng chiều. Đèn pha ô tô chỉ dùng khi không có phương tiện đi ngược chiều hoặc cùng chiều (phương tiện phía trước đầu xe). Ngoài ra, đèn pha cũng được dùng để hỗ trợ quan sát xa hơn trên đường trường.

Đèn định vị ban ngày DRL

Tại nhiều quốc gia, đèn định vị ban ngày trên ô tô là bắt buộc bởi hệ chúng giúp tăng khả năng nhận biết cho người điều khiển các phương tiện khác. Với các dòng ô tô đời mới, đèn định vị thường được áp dụng công nghệ LED. Một số xe đời cũ thì chỉ được trang bị đèn DRL dạng sợi đốt.

Đèn xi-nhan 

Đèn xi-nhan trên các loại phương tiện đều được quy định nằm lệch về hai bên thân xe, có màu cam. Tác dụng của bóng đèn xi nhan ô tô là báo hiệu hướng di chuyển tiếp theo của mình cho các phương tiện khác biết để tránh và nhường đường. Ở các dòng xe hiện tại, đèn xi nhan được tích hợp ở đèn hậu 2 bên, và tích hợp trên gương chiếu hậu hai bên xe.

Một số dòng xe phân khối lớn và ô tô, đèn xi-nhan còn có nhiệm vụ làm đèn cảnh báo nguy hiểm khi đồng thời bật/tắt liên tục nút bấm hình tam giác trên bảng điều khiển. Nhiều chủ xe còn độ đèn gương xi-nhan tăng thêm tính thẩm mỹ cũng như khả năng cảnh báo.

Đèn hậu

Đèn hậu lắp ở đuôi xe, được quy định sử dụng màu đỏ để cảnh báo cho các phương tiện lưu thông phía sau. Đèn hậu giúp tăng khả năng nhận biết cho các xe đi phía sau, đèn sáng lên tức là người lái đạp phanh. Các dòng xe cao cấp, lực phanh càng mạnh thì đèn hậu càng sáng nên người phía sau có thể nhận biết được mức độ khẩn cấp của việc giảm tốc độ. Vậy nên đèn hậu khá quan trọng, giúp giảm thiểu được các va chạm từ phía sau.

Cụm đèn hậu còn được tích hợp một đèn màu trắng làm đèn cảnh báo xe lùi khi lái xe chuyển về số R. Đây cũng là dấu hiệu để các người phía sau biết rằng xe đang ở số lùi, từ đó có sự chuẩn bị để nhường đường, tránh va chạm.

Đèn sương mù

Đèn sương mù ô tô hay còn gọi là đèn gầm ô tô, thường có ánh sáng vàng đặc trưng, chúng được lắp ở vị trí thấp (ở dưới hoặc hai bên góc ngoài cùng của cản trước/cản sau hoặc cả cản trước và sau của xe) để làm tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện phía trước và phía sau trong điều kiện trời nhiều sương, mưa, trời tối hoặc bụi mà không gây ảnh hưởng đến xe chạy đối diện. 

Đèn phản quang

Đèn phản quang ở vị trí phía ba đờ sốc dưới đuôi xe, thường được đặt trên ống xả, chức năng chính là phản lại ánh sáng của phương tiện giao thông phía sau, giúp chủ xe phía sau nhận biết được khoảng cách giữa hai xe. Đây cũng là chức năng của đèn hậu nhưng xe ô tô vẫn được trang bị thêm loại đèn này.

Đèn soi biển số

Được lắp đặt ngay bên trên biển số phía đuôi xe, loại đèn ô tô này có tác dụng chính là soi biển số đăng ký để  các cơ quan chức năng cũng như phương tiện khác có thể nhìn rõ biển số vào ban đêm. Khi người lái bật đèn pha-cốt thì đèn soi biển số sẽ được kích hoạt.

Đèn trần

Đèn trần nằm ở trên trần ô tô, có công dụng chiếu sáng toàn bộ nội thất trong xe. Chúng được kích hoạt bằng các công tắc thủ công nằm cùng với hộp đèn. Loại đèn này thường chỉ được dùng khi người ngồi trong xe muốn tăng thêm ánh sáng để đọc sách, nói chuyện,…

Lưu ý khi độ đèn ô tô là gì?

Việc độ đèn pha ô tô giúp nâng cấp chất lượng ánh sáng, tăng khả năng quan sát trong đêm, đồng thời góp phần làm mới diện mạo cho "xế cưng". Tuy nhiên, khi thực hiện độ đèn, các chủ xe cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo được an toàn, đèn trở nên sáng rõ, chất lượng hơn:

Lưu ý về độ chế: Nhiều loại đèn khi gắn lên xe cần phải chỉnh lại chế độ mới hoạt động được, đạt ánh sáng tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể gắn thêm các đèn trang trí, dây LED để đẹp hơn. Nếu chủ xe muốn độ đèn và có thể về nguyên bản thì chọn loại đèn LED được gia công riêng.

Cường độ sáng của đèn: Các bóng đèn LED tiêu hao ít năng lượng hơn đèn halogen nhưng lại có độ sáng rất cao. Vậy nên, khi thực hiện độ đèn pha ô tô nhiều người lựa chọn loại bóng này để có được cường độ ánh sáng hợp lý.

+ Các chủ xe cần lưu ý là với cách độ đèn LED ô tô nguyên cụm bởi cách độ này khiến xe ô tô có thể bị từ chối bảo hành cũng như gặp khó khăn khi đi đăng kiểm bởi đã thay đổi kết cấu của nhà sản xuất.

+ Lắp đèn Bi-LED để tăng cường chiếu sáng với ưu điểm đường cắt ánh sáng đẹp, mang đến vẻ hiện đại hơn cho chiếc xe. Cách này đòi hỏi thợ kỹ thuật có tay nghề tốt, tuy nhiên việc khoét chóa đèn cũng sẽ ảnh hưởng đến tính nguyên bản của cụm đèn chiếu sáng và có thể khiến chủ xe sẽ gặp khó khăn trong việc bảo hành hoặc đi đăng kiểm.

+ Lắp thêm đèn LED vào đèn pha để tăng cường khả năng chiếu sáng, chủ xe chỉ cần mua đúng loại chân đèn phù hợp với thông số của nhà sản xuất xe là chủ xe có thể dễ dàng tự lắp đặt tại nhà.

Chọn màu đèn: Đèn LED thường có cường độ từ 4300k đến 6500k sẽ cho ánh sáng màu trắng thích hợp để đi vào ban đêm. Nhưng nếu ở vùng có nhiều mưa, nhiều sương mù thì nên lựa chọn đèn có cường độ là 3000k để có ánh sáng vàng sẽ bám đường tốt hơn.

Hệ thống điện: Lưu ý đến công suất của đèn để lựa chọn ắc quy cho phù hợp, chú ý đấu đèn để không gây chập cháy, hoặc hỏa hoạn.

Muốn độ đèn pha, chủ xe cần đến các cơ sở uy tín, những người có kiến thức về xe độ lại đèn pha với ánh sáng hợp lý và đúng luật.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin về các loại đèn ô tô, công dụng của chúng cùng các loại công nghệ chiếu sáng phổ biến nhất trên ô tô hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, độc giả đã có thêm kiến thức bổ ích. 

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin về các loại đèn ô tô, công dụng của chúng cùng các loại công nghệ chiếu sáng phổ biến nhất trên ô tô hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, độc giả đã có thêm kiến thức bổ ích. 

 

 

Lọc sản phẩm

0973.758.887